หัวข้อประกาศ : หักดิบ...งดเหล้าอย่างไรไม่ให้เสี่ยง !
วันที่ลงประกาศ : 05 สิงหาคม 2562

หักดิบ งดเหล้าอย่างไรไม่ให้เสี่ยง thaihealth

ย่างเข้าสู่ช่วงเข้าพรรษามาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เริ่มเห็นหลายคนจริงจังและเข้าร่วมกิจกรรม พักตับ งดเหล้าเข้าพรรษา โดยหลายคนใช้โอกาสนี้งดเหล้าเป็นประจำทุกปี และสิ่งที่น่ายินดีคือสามารถต่อยอดจากการงดเหล้า 3 เดือน เป็นเลิกดื่มเหล้าตลอดชีวิต

เป็นที่รู้กันว่า ตับ คืออวัยวะที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการดื่มเหล้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ สำนักงานเครือข่างองค์กรงดเหล้า (สคล.) จัดกิจกรรมรณรงค์  งดเหล้าเข้าพรรษา ปี 2562 "ตับจะกลับมาดี พรรษานี้เริ่มงดเหล้า" เพื่อเชิญชวนให้ใช้โอกาสช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน เริ่มต้นงดเหล้าเพื่อพักและฟื้นฟูสุขภาพตับ โดย อาจารย์นายแพทย์ธีรยุทธ รุ่งนิรันดร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จะทำลายตับ ทำให้ตับมีค่าเอนไซม์สูง เพราะตับกำจัดของเสียไม่ทัน ทำให้ตับเสียสภาพไปเรื่อยๆ และซ่อมแซมตัวเองไม่ทัน นำไปสู่ตับแข็งและตับวายในที่สุด  ในช่วงที่หยุดสามเดือนนี้จึงทำให้ตับฟื้นตัวได้มากขึ้นนั่นเอง

อาจารย์นายแพทย์ธีรยุทธ ยังบอกอีกว่า การดื่มเหล้าไม่ได้ส่งผลเสียกับตับเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงอวัยวะอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบทางเดินอาหาร ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ มะเร็งหลอดอาหาร เป็นต้น

เมื่อช่วงปลายเดือนก่อน มีหลายสำนักข่าวนำเสนอข่าวการเสียชีวิตหรือผลกระทบที่เกิดจากการหักดิบ งดเหล้า วันนี้ทีมเว็บไซต์ สสส. จะมาคลายข้อสงสัยและแนะนำถึงวิธีการ งดเหล้าอย่างปลอดภัย

อาจารย์นายแพทย์ธีรยุทธ อธิบายว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์สามารถแบ่งได้ เป็น 3 กลุ่ม คือ

1) ผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ คือ ผู้ที่นาน ๆ ครั้ง จะดื่มเหล้าหรือดื่มบ้างเล็กน้อย

2) ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือ ผู้ที่ดื่มเหล้าแล้วเกิดปัญหา เช่น เมาแล้วขับ

3) ผู้ที่มีภาวะติดแอลกอฮอล์ คือผู้ที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ คนกลุ่มนี้ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์

จำนวนการเปิดอ่าน : 393
ผู้ประกาศข่าว : Admin Region 6