หัวข้อประกาศ : เภสัชกรหนุ่ม ออกแบบฉลากยาใหม่...หวังคนไข้เข้าใจง่าย
วันที่ลงประกาศ : 24 กันยายน 2562

เภสัชกรหนุ่ม ออกแบบฉลากยาใหม่ หวังคนไข้เข้าใจง่าย...พลิกโฉมวงการสาธารณสุข

เภสัชกรหนุ่ม ออกแบบฉลากยาใหม่ หวังคนไข้เข้าใจง่าย พลิกโฉมวงการสาธารณสุข

นายณัฐกรณ์ ศรีบุรมย์ หรือ คุณบ๊อบ เภสัชกรจากโรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งใน อ.นาแก จ.นครพนม โพสต์รูปฉลากมีลักษณะแปลกตาซึ่งเป็นผลงานที่ตนร่วมออกแบบ ลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.2562) พร้อมกับบอกว่า เป็นฉลากยาแบบใหม่ ที่เริ่มทดลองในโรงพยาบาลที่ตนทำงาน โดยหวังว่าจะทำให้คนไข้เข้าใจและให้ความร่วมมือในการทานยามากขึ้น

ฉลากยาดังกล่าว เป็นผลงานที่ร่วมออกแบบกับอดีตรักษาการณ์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่ตนทำงานอยู่ นายพีรพงษ์ กุนอก ทั้งยังไม่ได้มีแค่ตัวอักษรเหมือนฉลากยาแบบทั่วไป แต่มีการใช้สัญลักษณ์และสีสันเข้ามาช่วยให้การอ่านฉลากน่าดูและเข้าใจง่าย ประกอบตัวหนังสือแบบเดิมที่ตัวใหญ่ ไม่ต้องเพ่งสายตาอ่าน ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีคิวอาร์โค้ด ที่คนไข้สามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกน เพื่อเข้าไปอ่านรายละเอียดของยาเพิ่มเติมด้วยตัวเอง

เสียงตอบรับดี คนไข้ชมเข้าใจง่าย

ฉลากยาแบบใหม่นี้แม้ยังอยู่ในขั้นทดลองใช้ที่โรงพยาบาลที่ตนทำงาน แต่คุณบ๊อบบอกว่า หลังจากโพสต์ไปเมื่อวานนี้ ก็มีโรงพยาบาลแห่งอื่น 4-5 แห่งแสดงความสนใจเข้ามาแล้ว ส่วนคนไข้ต่างก็บอกว่า เข้าใจง่าย

ทานยาตามที่หมอสั่ง ป้องกันความเสี่ยงระยะยาว

คุณบ๊อบ พูดต่อไปว่า นอกจากน่าใช้และทำให้แพทย์หรือเภสัชการสื่อสารกับคนไข้ผ่านฉลากได้มากขึ้นแล้ว การทำให้คนไข้รู้ว่ายาที่กินไป มีประโยชน์อย่างไร ยังช่วยลดงบประมาณของภาครัฐที่เสียไปด้วย เพราะยาทุกเม็ดจะได้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า

ผู้ป่วยเองก็จะได้ประโยชน์จากการทานยาให้ครบ เพราะยาบางตัวที่คนไข้ได้กลับบ้าน จะช่วยป้องกันภาวะอาการแทรกซ้อนจากการรักษาที่ยังไม่เกิดขึ้น เหมือนที่ยกตัวอย่าง ยาที่สั่งจ่ายให้คนไข้เบาหวานข้างต้น

ฉลากยา สะท้อนปัญหาสาธารณสุขไทย

นอกจากฉลากยา ที่คุณบ๊อบต้องการเปลี่ยนแปลงแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณบ๊อบมองว่าควรจะเกิดในประเทศไทย คือ การนำระบบ "ใบสั่งยา" เหมือนประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศมาใช้ ซึ่งใบสั่งยาที่ว่านี้ คือ การที่แพทย์ระบุตัวยาในการรักษา แล้วให้คนไข้นำไปซื้อกับร้านขายยาด้านนอกได้ เพราะจะช่วยให้โรงพยาบาลไม่ต้องรับภาระงานทั้งหมด

 

จำนวนการเปิดอ่าน : 356
ผู้ประกาศข่าว : Admin Region 6